Thư từ Kyiv: ‘Tôi có điều muốn nói với người dân Nga: Các bạn nên chiến đấu chống lại những kẻ độc tài của chính mình. Tự do không được ban cho; nó được mang đi.’

KYIV, Ukraine – Vào mùa hè năm 2021, tôi cuối cùng cũng hạnh phúc.

Cha mẹ tôi đã chuyển đến vùng Kyiv để sống gần tôi. Họ đã bỏ lại quê hương của chúng tôi, Donetsk, từng là một trong những thành phố lớn nhất ở Ukraine và là một trong những thành phố phát triển nhất.

Ngày nay, Donetsk là một nơi chán nản với ít cơ hội việc làm, kiểm duyệt phương tiện truyền thông và một trong những tỷ lệ tồi tệ nhất của vi phạm nhân quyền ở châu Âu. Tất cả vì “Thế giới Nga” đã được áp đặt lên nó cách đây 8 năm, khi những người ly khai thân Nga tuyên bố nó là “cộng hòa. ” Tôi rất vui vì bố mẹ tôi có thể bắt đầu cuộc sống bình thường trở lại, ở thành phố thủ đô.

Và bây giờ? Họ buộc phải tìm nơi trú ẩn bất cứ khi nào họ nghe thấy tiếng còi cảnh báo về các cuộc không kích có thể xảy ra. Họ lại đang trải qua cơn ác mộng pháo kích và những trận giao tranh ác liệt. Tất cả chỉ vì tên độc tài tham lam không thể tưởng tượng nổi đế chế tưởng tượng của hắn mà không có đất nước của tôi.

‘Vào ngày 24 tháng 2, vào khoảng 5 giờ sáng, tôi thức dậy với cuộc gọi từ mẹ của bạn trai tôi. Cô ấy nói với tôi rằng Kyiv đang bị tấn công. ‘

Vào ngày 24 tháng 2, khoảng 5 giờ sáng, tôi thức dậy với cuộc gọi từ mẹ của bạn trai tôi. Cô ấy nói với tôi rằng Kyiv đang bị tấn công và yêu cầu chúng tôi đến một nơi an toàn. Giống như rất nhiều người Ukraine, chúng tôi không thể nói rằng chúng tôi đã bị bắt một cách bất ngờ.

Trong nhiều tháng, chúng tôi đã đọc tin tức về quân đội Nga gần biên giới Ukraine và một cuộc xâm lược có thể xảy ra của Nga. Nhiều người Ukraine không muốn tin vào điều này. Đồng thời, chúng tôi chuẩn bị: đọc hướng dẫn cách ứng xử trong thời chiến, đi huấn luyện sơ cấp cứu, chuẩn bị sẵn ba lô trong trường hợp phải rời nhà gấp. Rất nhiều người đã đăng ký tham gia bảo vệ lãnh thổ, để được huấn luyện để họ sẵn sàng giúp đỡ quân đội trong trường hợp bị xâm lược.

Vì vậy, sau cuộc gọi đó, tôi và bạn trai kiểm tra tin tức, xách ba lô và rời căn hộ của mình. Chúng tôi không có kế hoạch di tản. Chúng tôi vừa đến một nơi an toàn hơn ở Kyiv, nơi chúng tôi có thể tiếp tục làm việc và gần một hầm tránh bom.

Nhìn lại khoảnh khắc chuẩn bị ra khỏi nhà đó, tôi không hề hoảng sợ. Thay vào đó, tôi tức giận, tức giận vì không biết bao giờ tôi mới trở về nhà, tức giận vì ông đã làm điều đó – rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh tiến hành một cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine, nghĩa là sẽ có. rất nhiều thương vong dân sự. Bởi vì anh ta không quan tâm đến những người bình thường.

Xem: Người Nga tổ chức các cuộc mít tinh phản đối chiến tranh giữa những mối đe dọa đáng ngại từ Putin

‘Nhìn lại khoảnh khắc chuẩn bị ra khỏi nhà đó, tôi không hề hoảng sợ. Đúng hơn là tôi rất tức giận, tức giận vì không biết bao giờ mình mới được trở về nhà ‘.

Olya Gvozdyova

Cuộc sống dưới trận pháo kích

Tôi viết bài này từ một hầm trú ẩn dưới lòng đất, nơi tôi và 20 người khác đang ở qua đêm. Kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu, những đêm đặc biệt nguy hiểm, và nếu có cơ hội, mọi người sẽ ngủ trong những nơi trú ẩn dưới lòng đất. Một số ngủ trong các ga tàu điện ngầm vì chúng cũng được dùng làm nơi trú bom.

Những người ở nhà có thể chọn ngủ trong phòng tắm hoặc hành lang – hướng dẫn chính mà chúng tôi đã được đưa ra là không được ở gần cửa sổ, vì bạn có thể bị thương do kính vỡ trong trường hợp sóng nổ.

Đã có những cuộc tấn công vào các khu dân cư ở các thành phố khác nhau xung quanh Ukraine. Ở Kyiv, một số tòa nhà chung cư bị hư hại. Ở các tháp tùng Chernihiv và Sumy – ở phía bắc đất nước – trường mẫu giáo bị tấn công.

Kharkiv ở phía đông là bị pháo kích quá nhiều trong những ngày qua đến nỗi bây giờ rất khó để thống kê thương vong. Đó là bất chấp tuyên bố từ chính quyền Nga rằng họ “đến đây để bảo vệ người dân”. Bây giờ chúng tôi dành thời gian ẩn nấp trong các hầm tránh bom để tránh sự bảo vệ của chúng.

Một số cửa hàng và siêu thị đóng cửa sau cuộc xâm lược. Tuy nhiên, đồng thời, hầu hết các chuỗi lớn đều được tổ chức, để họ sẽ mở một số cửa hàng với nguồn cung cấp sản phẩm cần thiết ổn định. Bạn không thể nói rằng thiếu lương thực, ít nhất là không phải ở các thành phố. Ít nhất là không phải bây giờ. Giao thông công cộng ở Kyiv đang hoạt động và hoạt động miễn phí để người dân có thể vào tàu điện ngầm làm nơi trú ẩn hoặc đi lại trong thị trấn, hoặc họ có thể sử dụng các phương tiện giao thông khác.

“Tôi chỉ buồn rằng đã mất quá nhiều thời gian để mọi người trên thế giới nhìn thấy bản chất thực sự của chế độ Putin.”

Hệ thống ngân hàng đang hoạt động và một số siêu thị ở Kyiv thậm chí còn có tùy chọn rút tiền mặt từ nhân viên thu ngân. Mỗi ngày bây giờ chúng tôi có giờ giới nghiêm. Điều này có nghĩa là bạn không thể ra đường và nên ở nhà hoặc tại một nơi trú ẩn trong những giờ nhất định (thường từ 8 giờ tối đến 8 giờ sáng). Nhưng vào Chủ nhật, chúng tôi có cả ngày giới nghiêm để theo dõi các hoạt động của binh lính Nga trong trang phục dân sự người đã xâm nhập vào thành phố.

Trong trường hợp có khả năng bị tấn công, chúng tôi có thể nghe thấy tiếng còi báo động. Chúng tôi cũng có các kênh truyền thông chính thức, truyền thông xã hộiradio và thậm chí một số ứng dụng dành cho thiết bị di động thông báo cho chúng tôi khi chúng tôi cần phải trốn trong hầm trú ẩn.

Tôi hiện đang nhận được rất nhiều tin nhắn ủng hộ từ bạn bè trên khắp thế giới. Thật vui khi thấy rất nhiều người tụ tập trong các cuộc tuần hành vì hòa bình ở các thành phố của họ để ủng hộ Ukraine. Họ không tin những lời nói dối của Putin nữa.

Tôi chỉ buồn rằng đã mất quá nhiều thời gian để mọi người trên thế giới nhìn thấy bản chất thực sự của chế độ Putin. Và rất nhiều sinh mạng vô tội.

Có liên quan: Zelensky nói rằng Putin hiện đang sử dụng các chiến thuật của một kẻ khủng bố trong cuộc tấn công Ukraine

blank

Một phụ nữ bị thương đứng bên ngoài bệnh viện sau vụ đánh bom vào thị trấn Chuguiv, miền đông Ukraine ngày 24/2.

Hình ảnh của người phát sinh / Agence France-Presse / Getty

Người Ukraina khác nhau

Mở bản đồ và so sánh kích thước của Ukraine với của Nga. So sánh quy mô ngân sách quân sự của hai nước và số lượng quân nhân. Bạn có thể sẽ ngạc nhiên vì sao Ukraine vẫn đứng vững và chiến đấu lâu như vậy để chống lại một trong những thế lực lớn nhất thế giới.

Bản thân Putin đã hy vọng cho một chiến thắng nhanh chóng ở đây. Đúng vậy, chúng tôi đã nhận được rất nhiều hỗ trợ quân sự-quốc phòng từ thế giới trong vài tháng qua, nhưng thực tế không phải như vậy. Đó là về một cái gì đó có ý nghĩa hơn, một cái gì đó mà Putin đã làm không phải Hãy tính đến, điều gì đó khiến chúng tôi khác biệt đáng kể so với những kẻ xâm lược Nga.

Vụ lật đổ chính phủ liên kết với Nga ở Ukraine năm 2014 xảy ra sau khi Tổng thống lúc đó là Viktor Yanukovych từ chối ký hiệp hội chính trị và hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu. Tất nhiên là có thêm áp lực từ phía Nga. Nhưng đây thậm chí không phải là lý do chính cho cuộc Cách mạng Nhân phẩm.

Vào năm 2014, chúng tôi hiểu rằng: Nếu chúng ta không hành động ngay bây giờ, sớm muộn gì chúng ta cũng sẽ có một chế độ độc tài giống như các nước láng giềng phía Đông và phía Bắc.

Nguyên nhân chính xảy ra khi những người biểu tình – chủ yếu là sinh viên chuẩn bị ở lại qua đêm trên Maidan ở trung tâm Kyiv – bị cảnh sát chống bạo động bao vây và tấn công theo lệnh của chính phủ Yanukovych.

Vào thời điểm đó, tám năm trước, chúng tôi hiểu rằng: Nếu chúng ta không hành động ngay bây giờ, thì sớm muộn gì chúng ta cũng sẽ có một chế độ độc tài giống như những chế độ ở phương đông và láng giềng phía bắc. Bạn có thể xem phim tài liệu “Mùa đông rực lửa: Cuộc chiến giành tự do của Ukraine”Trên Netflix để hiểu rõ hơn về những thời điểm này.

Chỉ cần tưởng tượng điều này – một thành phố trong thành phố. Trong nội thành của những người biểu tình được bao quanh bởi các chướng ngại vật để phòng thủ, có nơi làm bếp, nơi ngủ trong lều, nơi dành cho nghệ sĩ, nơi dành cho “trường đại học mở” để diễn thuyết và thảo luận ngoài trời. “Thành phố” này được cung cấp đầy đủ thực phẩm và thuốc men, do những người dân bình thường và các doanh nghiệp quyên góp.

Hệ thống phòng thủ được tổ chức tốt, với một sự thay đổi của người bảo vệ. Người Ukraine đã đoàn kết và quyết tâm đấu tranh cho quyền lợi của họ, chống lại chế độ độc tài có thể đàn áp công dân của mình, kiểm duyệt phương tiện truyền thông và truy tố những người tham gia biểu tình ôn hòa. Và nhà độc tài này sợ chúng tôi.

‘Một số người bạn của tôi đang chiến đấu, một số giúp đỡ trong việc sơ tán, một số làm công việc hậu cần để cung cấp những sản phẩm cần thiết.’

Hiện có một meme đang lan truyền ở Ukraine: Trong một bức ảnh, cựu tổng thống của chúng tôi, Yanukovych, đang nói chuyện với Putin. Và anh ấy nói với Putin: “Tôi biết họ. Anh thật là khốn nạn. ”

Yanukovych trốn sang Nga vì cuộc Cách mạng Nhân phẩm của chúng ta. Chúng tôi đã thắng. Nó không dễ dàng, và chúng tôi đã mất hơn 100 người. Nhưng chúng tôi đã giành được quyền sống trong một quốc gia dân chủ và tự do, nơi công dân là vấn đề quan trọng.

Ngay bây giờ, tôi có thể thấy sự đoàn kết và tổ chức ở cùng một mức độ – hoặc thậm chí còn mạnh hơn -. Một số bạn bè của tôi đang chiến đấu, một số giúp đỡ trong việc sơ tán, một số làm công việc hậu cần để cung cấp các sản phẩm cần thiết, và một số dịch tin tức Ukraine và chia sẻ nó với thế giới. Người Ukraine rất giỏi trong việc đoàn kết chống lại kẻ thù chung.

Đây là điều mà Putin không nhận được: Chúng tôi không phải là người Nga. Chúng tôi có thể đứng cho chính mình. Và chúng tôi có lịch sử của riêng mình. Trong 30 năm qua của lịch sử này, đã có sáu tổng thống khác nhau được bầu một cách dân chủ ở Ukraine. Trong khi đó, Putin đã cầm quyền ở Nga được 20 năm.

Chúng tôi có một hồ sơ theo dõi về các chiến dịch thành công vì quyền của chúng tôi. Chúng ta có một xã hội dân sự mạnh mẽ đang thúc đẩy các cải cách – từ y tế đến chống tham nhũng. Tất nhiên, đó không phải là một thảm hoa hồng: Chúng ta vẫn có thể chế chính phủ yếu kém, hệ thống tư pháp tham nhũng, v.v. Nhưng chúng tôi đang phát triển. Và xã hội dân sự của chúng ta rất mạnh.

‘Tôi có cảm giác như chúng ta đang chiến đấu không chỉ cho chính mình, mà cho cả người Nga và người Bỉ, những người không thể lật đổ các nhà độc tài của họ.’

Và bây giờ các thành viên của cộng đồng mạnh mẽ này đang chiến đấu cho cuộc sống của họ. Tôi không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Nhưng tôi chắc chắn rằng chúng ta sẽ không từ bỏ chiến đấu vì đất nước, vì độc lập và tự do của nó.

Và tôi có điều muốn nói với người dân Nga: Các bạn nên chiến đấu chống lại những kẻ độc tài của chính mình. Tự do không được ban tặng; nó được mang đi.

Tôi cảm thấy như bây giờ chúng tôi đang chiến đấu không chỉ cho chính mình, mà còn cho người Nga và người Belarus, những người không thể lật đổ các nhà độc tài của họ. Chúng tôi đang đấu tranh cho các nhà lãnh đạo châu Âu và Mỹ, những người ngây thơ hoặc quá quan tâm đến quan hệ kinh doanh với Nga mà họ đã không trừng phạt Putin đủ để sáp nhập Crimea và vì chuyển quân của ông ta vào Donbas vào năm 2014.

Đó là rất nhiều áp lực để xử lý. Và chúng tôi không thể xử lý tất cả một mình. Đó là lý do tại sao chúng tôi cần hỗ trợ. Chúng ta cần sự thống nhất từ ​​các nhà lãnh đạo trên toàn thế giới và chúng ta cần những công dân bình thường thúc đẩy sự ủng hộ này.

Đây là thời điểm chưa từng có. Và nó đòi hỏi những hành động chưa từng có. Như đóng cửa vùng trời phía trên Ukraine để không có bom của Nga tấn công các tòa nhà dân sự nữa. Như áp đặt các biện pháp trừng phạt tàn khốc và cô lập Nga. Như hỗ trợ quân sự cho Ukraine từ NATO, hỗ trợ tài chính và nhân đạo cho Ukraine, đồng thời chấp nhận cho Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu.

Cộng đồng quốc tế nên làm mọi cách để ngăn chặn dân thường chết ngay giữa châu Âu. Hoặc xấu hổ cho phần còn lại của cuộc sống của họ.

Olga Gvozdyova là một cựu nhà hoạt động của NGO Donbas SOS, giúp đỡ những người di dời nội bộ khỏi Donbas kể từ năm 2014.

blank

Thiệt hại đối với các tầng trên của một tòa nhà ở Kyiv vào ngày 26 tháng 2 năm 2022, sau khi nó bị một tên lửa của Nga tấn công. Các lực lượng Nga đang áp sát thủ đô.

Hình ảnh daniel leal / Agence France-Presse / Getty

Có liên quan:

Ukraine chính thức yêu cầu EU gia nhập khi vòng đàm phán đầu tiên với Nga kết thúc

Video đầy cảm xúc của Zelensky kêu gọi Nghị viện Châu Âu đã nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt trong khán phòng

Putin, cựu điệp viên KGB thường lạnh lùng và tính toán, sử dụng cách hùng biện cấp Kim Jong-Un – và đặt các lực lượng của Nga vào tình trạng cảnh giác cao độ

https://www.marketwatch.com/story/letter-from-kyiv-i-am-writing-this-from-an-underground-shelter-11646150110?rss=1&siteid=rss Thư từ Kyiv: ‘Tôi có điều muốn nói với người dân Nga: Các bạn nên chiến đấu chống lại những kẻ độc tài của chính mình. Tự do không được ban cho; nó được mang đi.’

Brian Lowry

InternetCloning is an automatic aggregator of the all world’s media. In each content, the hyperlink to the primary source is specified. All trademarks belong to their rightful owners, all materials to their authors. If you are the owner of the content and do not want us to publish your materials, please contact us by email – admin@internetcloning.com. The content will be deleted within 24 hours.

Related Articles

Back to top button